TH EN
บล็อก
ฟาร์มเฮ้าส์ได้รวมเรื่องราวสาระน่ารู้ดีๆ มีประโยชน์มากมายไว้สำหรับคุณ
ปัญหาโลกแตก: คนกินเจทานยีสต์ได้หรือไม่?
9.2.2015
Share :

 

 

พี่ปังแว่น: ยินดีต้อนรับเข้าสู่ เดอะ ฟาร์มเฮ้าส์ โชว์ ครับคุณยีสต์ 
ยีสต์: ด้วยความยินดีเลยครับ 
พี่ปังแว่น: ตอนนี้เป็นที่ถกเถียงในสังคมคนรับประทานอาหารเจกันอย่างรุนแรงครับ  ว่าคุณเป็นพืชหรือสัตว์กันแน่ ทานคุณได้หรือไม่  คุณยีสต์ช่วยไขข้อสงสัยให้แฟนๆได้กระจ่างได้ไหมครับ 
ยีสต์: ถ้าเล่าลึกๆเรื่องคงจะยาวมากครับ โฮะๆ จะขอสรุปสั้นๆง่ายๆนะครับ ว่าเมื่อหลายสิบปีก่อนทวดของผมเล่าว่า มนุษย์เอากล้องส่องขยายดูคุณทวดแล้วพลิกผมดูไปๆมาๆแล้วเค้าก็มองว่าคล้ายๆกับสัตว์เลยจัดยีสต์ไว้ว่าเป็น ตระกูลของสัตว์  คุณทวดยีสต์ผมพยายามตะโกนบอกว่า “เฮ้ย ไม่ใช่ๆ(เสียงแหลมๆเล็กๆมาก)” แต่เหมือนเค้าจะไม่ได้ยินครับ ต่อมาโชคก็เข้าข้างตระกูลผมเมื่อมีมนุษย์ที่เก่งกว่ามาตรวจคุณปู่ของผมแล้วพบว่า เฮ้ย ยีสต์เค้าไม่ใช่ทั้งพืชและสัตว์  ผมเองเลยอยากจะบอกเลยนะครับว่า  สุดท้ายแล้ว เราถูกจัดอยู่ในกลุ่มของเห็ดและราครับ ฟันธง!! โฮะๆ ฟริ๊บๆ(เสียงฟันธง)
พี่ปังแว่น: แล้วอย่างนี้คุณยีสต์อยากจะบอกคนที่ทานอาหาร เจ อย่างไรดีครับ?
ยีสต์: โฮะๆ.. มันก็แล้วแต่มุมมองของคนนะครับ โฮะๆ เพราะผมทราบมาว่า มนุษย์แต่ละคนมีมาตรฐาน มุมมอง ความเชื่อ ไม่เหมือนกันเลย บางคนมองว่าผมยังเป็นสิ่งมีชีวิตอยู่ไม่ควรเบียดเบียน แต่ที่ผมเห็นเนี่ยสิ่งมีชีวิตมีอยู่ในเกือบทุกอย่างที่มนุษย์รับประทานเลยนะครับ  ผมก็งงๆเหมือนกันว่าจะถ้าเค้ามองแบบนี้แล้วจะกินอะไร  บางคนกินเจเพื่อละเว้นจากสัตว์เลยทานแต่ผัก ถ้ามีมุมมองแบบนี้ ยีสต์ไม่ใช่สัตว์ ทานผมได้เลยครับ ไม่โกรธกัน
พี่ปังแว่น: แล้วความสามารถพิเศษ ของคุณเนี่ย  คืออะไรกันแน่ครับ? 
ยีสต์: ความสามารถผมมันเยอะ นะครับ ผมแยกร่างได้ ดำน้ำได้ ไม่รู้สึกเจ็บปวด คารมณ์ดี มีอารมณ์ขัน ... โฮะๆ
พี่ปังแว่น: ขอความสามารถแบบพิเศษ นิดนึงนะครับ 
ยีสต์:  ถ้าเอาแบบที่พิเศษก็คือ ยีสต์เราสามารถกินน้ำตาลแล้วเปลี่ยนให้เป็นคาร์บอนไดออกไซด์ และแอลกอฮอล์ได้ครับ อยู่ที่ชนิดของเรา ถ้าอย่าง "เบเกอร์ ยีสต์" (Baker yeast) ที่มนุษย์เค้าใช้ทำขนมปังอย่างผมเนี่ย  มนุษย์เค้าจะใช้น้ำตาลผสมในแป้งขนมปัง หรือที่เรียกกันว่า "โด" (dough) เป็นอาหารให้พวกผม และระหว่างที่พวกเราชาวยีสต์ทานน้ำตาลเข้าไป พวกเราจะหายใจเอาออกซิเจนในอากาศเข้าไป ปล่อยเอาคาร์บอนไดออกไซต์ออกมา และพอคุณเอาแป้งไปอบ ก๊าซที่ชาวยีสต์คายออกมาก็ผุดขึ้นมาระหว่างเนื้อขนมปังทำให้เกิดรูพรุนจนฟูขึ้นมาไงละครับ  
พี่ปังแว่น: น่าทึ่งจริงๆครับ กับความสามารถของคุณยีสต์ และการตอบคำถามที่ชัดเจน วันนี้ต้องขอบคุณ คุณยีสต์จริงๆครับที่ ให้เกียรติกับรายการ เดอะฟาร์มเฮ้าส์โชว์ในวันนี้
ยีสต์: ด้วยความยินดีอย่างยิ่งเลยครับ อย่าลืมให้ทีมงานเอาผมกลับลงไปในถุงให้ด้วยนะครับแล้วเจอกันใหม่ในโรงงานนะครับ ต้องไปทำหน้าที่ของผมต่อแล้วครับ โฮะๆ
พี่ปังแว่น: ได้เลยครับ แล้วพบกันใหม่ครับ ในครั้งหน้ากระผมปังแว่นจะไปพบใคร อยากให้คุณผู้ชมรอติดตามนะครับ อย่าลืมสับตะไคร้ หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า subscribe ติดตามได้ที่ช่องทางสื่อออนไลน์ต่างๆของเรา ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซด์ facebook.com/farmhousethai, www.farmhouse.co.th แล้วพบกันใหม่กับรายการที่จะคุยทุกเรื่องกับแขกรับเชิญที่มนุษย์ที่ไหนก็เชิญมาคุยไม่ได้เพราะเค้าจะคุยไม่รู้เรื่อง กับ เดอะฟาร์มเฮ้าส์โชว์ สวัสดีครับปิดท้ายด้วยคลิปที่ช่วยอธิบายว่ายีสทำงานอย่างไร เชิญชมได้เลยครับ

-----------------------------------------------------------------------------------

ติดตามความรู้ดีๆ อัพเดทสูตรเมนูอร่อย และส่วนลดโปรโมชั่นก่อนใครได้ที่ 

        

บทความที่เกี่ยวข้อง