TH EN
บล็อก
ฟาร์มเฮ้าส์ได้รวมเรื่องราวสาระน่ารู้ดีๆ มีประโยชน์มากมายไว้สำหรับคุณ
ทำความรู้จักขนมปังมากประโยชน์ รอยัล 12 เกรน (Royal 12 grain)? ตอนที่ 1/2
17.8.2015
Share :

 

 

ทำความรู้จักขนมปังมากประโยชน์ รอยัล 12 เกรน ? ตอนที่ 1/2

(ทำความรู้จักธัญพืชอีก 6 ชนิด คลิ๊กที่นี่)

คุณประโยชน์จากธัญพืช 12 ชนิด ได้แก่อะไรบ้าง มาดูกันค่ะ 

1.ข้าวบาร์เลย์(Barley) 

เป็นเมล็ดธัญพืชที่อุดมคุณค่าไปด้วยไฟเบอร์ หรือใยอาหาร ในข้าวบาร์เลย์ยังมีสารเซเลเนียม, ฟอสฟอรัส, ทองแดง, แมงกานีส โดยองค์กรอาหารและยาประเทศหรัฐอเมริกามีผลวิจัยว่าการรับประทานไฟเบอร์จากข้าวบาร์เลย์ช่วยลดอัตราการเกิดโรคหัวใจได้อีกด้วย

2.บัควีต(Buckwheat)

อีกชื่อหนึ่งคือ beech wheat เพราะเมล็ดพืชชนิดนี้มาจากต้นบีช เมล็ดบักวีตจะถูกใช้มากในเส้นโซบะในประเทศญี่ปุ่น  เมล็ดธัญพืชอย่างบักวีตยังอุดมไปด้วยสารอาหารมากมายทั้ง ฟลาโวนอยด์ ที่เป็นไฟโตนิวเทรียนท์ที่มีความสามารถในการช่วยต้านอนุมูลอิสระ และสามารถช่วยขยายฤทธิ์ของวิตามิน C นอกจากนี้บักวีตยังมีแมกนีเซียมถึง 86 มิลลิกรัมต่อการบริโภค 1 ถ้วย ซึ่งแมกนีเซียมช่วยให้หลอดเลือดยืดหยุ่น และเลือดหมุนเวียนได้ดี และลดความดันโลหิตอีกด้วย 

3.ข้าวโพด(Corn)

ข้าวโพดเป็นธัญพืชชั้นดี ที่มีแร่ธาตุหลากหลายชนิดประกอบด้วย วิตามิน บี1, กรดแพนโทเธนิค, โฟแลต, ไฟเบอร์, วิตามิน C, ฟอสฟอรัส และ แมงกานีส   เมล็ดข้าวโพดยังประกอบด้วยไขมันดี มีฤทธิ์ช่วยควบคุมคอเลสเตอรอล ช่วยลดความดันโลหิตสูง

4.แฟล็กซีด(Flaxseed)

เมล็ดแฟลกซ์ หรือ Flax Seed นั้นเป็นเมล็ดของต้นลินินที่นำใยมาผลิตเสื้อผ้าและกระดาษ ซึ่งเจ้าเมล็ดแฟลกซ์นี้จะปลูกมากในประเทศทางยุโรปและสหรัฐอเมริกา ผิวนอกของเมล็ดเงาเป็นมัน รสชาติคล้ายถั่วและมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว โดยชนิดที่รับประทานได้จะมีสีน้ำตาลและสีเหลืองทอง 100กรัมของเมล็ดแฟล็กซีด(Flaxseed) ให้พลังงาน 534 แคลอรี่ และยังประกอบด้วย โปรตีน ไฟเบอร์ วิตามิน B หลากหลายชนิด และแร่ธาตุต่างๆ โดยเฉพาะ ไทอามิน แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส   ที่สำคัญเมล็ดแฟล็กซีด(Flaxseed) ยังประกอบด้วย ไขมันที่มีประโยชน์มากอย่าง โอเมก้า3 ถึง54% ,โอเมก้า9 18%, และโอเมก้า6 อีก 6% 

5.ข้าวฟ่าง(Millet)

เมล็ดข้าวฟ่างเป็นเมล็ดธัญพืชขนาดเล็ก ขึ้นได้ดีในเขตพื้นที่ ที่มีความชื้นต่ำ หรือไม่มีความชื้นเลย ใน 1 เมล็ดของข้าวฟ่างประกอบด้วยโปรตีนถึง 11 % และมีวิตามิน B สูง โดยเฉพาะ ไนอาซิน วิตามิน บี6, โฟเลอิน, แคลเซียม, เหล็ก, โปแตสเซียม, แมกนีเซียม, และ ซิงค์ 

6.ข้าว(Rice)

ข้าวเป็นอาหารที่สำคัญที่สุดของโลก โดยข้าวสีน้ำตาลนี้ยังประกอบไปด้วยรำข้าวและจมูกข้าว ซึ่งมีสารอาหารที่ดีหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น วิตามิน B3, วิตามิน B6, วิตามิน B1, แมงกานีส ฟอสฟอรัส เหล็ก และกรดไขมัน   ติดตามต่อ

[ทำความรู้จักธัญพืชอีก 6 ชนิด คลิ๊กที่นี่]

รอยัล 12 เกรน อีกระดับของความนุ่มอร่อย 

-----------------------------------------------------------------------------------

ติดตามความรู้ดีๆ อัพเดทสูตรเมนูอร่อย และส่วนลดโปรโมชั่นก่อนใครได้ที่ 

        

บทความที่เกี่ยวข้อง