TH EN
บล็อก
ฟาร์มเฮ้าส์ได้รวมเรื่องราวสาระน่ารู้ดีๆ มีประโยชน์มากมายไว้สำหรับคุณ
ทำความรู้จักขนมปังมากประโยชน์ รอยัล 12 เกรน (Royal 12 grain) ตอนที่ 2/2
15.9.2015
Share :

ทำความรู้จักขนมปังมากประโยชน์ รอยัล 12 เกรน ? ตอนที่ 2 (ติดตามตอนที่ 1 คลิ๊กที่นี่)

7.ข้าวไรย์(Rye)

ข้าวไรย์ (Rye) เป็นพืชชนิดหนึ่งในตระกูลข้าวสาลี  ชาวยุโรปเหนือและตะวันออกนิยมนำข้าวไรย์มาผสมกับขนมปัง pumpernickle ที่มีประโยชน์สูงมาก ทั้งมีไฟเบอร์ที่ละลายน้ำได้ดีสูง มีกลูตินต่ำ ทำให้อิ่มนาน เหมาะกับคนที่ควบคุมน้ำหนัก ช่วยลดความเสี่ยงจากโรคหลอดเลือดหัวใจ ช่วยป้องกันนิ่ว และไม่ทำให้อินซูลินขึ้นเร็วจนเกินไป เหมาะสำหรับคนเป็นโรคเบาหวานอีกด้วย

8.เมล็ดงา(Sesame)

'เมล็ดงา' พืชกินเมล็ดที่ได้ชื่อว่าเก่าแก่ที่สุด เพราะถูกค้นพบว่ามีการปลูกงามามากกว่า 3,000 ปีที่แล้ว และด้วยความที่แม้จะมีขนาดเล็กแต่คุณประโยชน์ของเมล็ดงานั้นมีมากมาย โดยเฉพาะมีน้ำมันที่มีกรดไขมันที่มีคุณประโยชน์อย่าง กรดไขมันไลโนเลอิค และกรดไขมันโอเลอิค วิตามินบี แมงกานีส แมกนีเซียม แคลเซียม เหล็ก และซิงค์ ทำให้เมล็ดงายังคงได้รับความนิยมในการบริโภคมาจนถึงปัจจุบัน

9.สเป้ลท์(Spelt)

สเป้ลท์เป็นข้าวสาลีประเภทหนึ่ง เป็นอาหารชื่อดังด้านสุขภาพ กำเนิดช่วงแรกในแถบยุโรป มีโปรตีนสูงกว่าข้าวสาลี มีวิตามิน B1 และ B3 สูง และแร่ธาตุที่มีประโยชน์อย่างซิงค์ Zinc และแมกนีเซี่ยม ประกอบด้วยคาร์โบไฮเดรต 57.9% โปรตีน 17% และ ไขมัน 3 % มีกลูตินปานกลาง มีประโยชน์ในการช่วยระบบย่อย ลดคอเรสเตอรอล ช่วยในการไหลเวียนเลือด และฮอร์โมน

10.เมล็ดทานตะวัน(Sunflower)

เมล์ดทานตะวันมีวิตามินอี และกรดไขมันไลโนเลอิค (linoleic acid) ซึ่งมีประโยชน์มากในการป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจและโรคมะเร็ง นอกจากนี้ กรดไลโนเลอิคยังช่วยลดระดับทั้งคอเลสเตอรอลรวมและคอเลสเตอรอลร้าย (LDL) ได้อีกด้วย

11.ทริทิเคลี(Triticale)

ทริทิเคลี (Triticale) เป็นธัญพืชที่เกิดจากการผสมข้ามพันธุ์ระหว่างข้าวสาลี(Wheat)  กับ ข้าวไรย์ (Rye) มีประโยชน์มากเนื่องจากมีไฟเบอร์สูงจึงช่วยทั้งผู้เป็นเบาหวานในการควบคุมประมาณน้ำตาล นอกจากนี้ทริทิเคลี (Triticale) ยังช่วยในระบบการย่อยและเพิ่มอัตราการหมุนเวียนของเลือดให้ดียิ่งขึ้น ยังมีโฟเลตสูง ซึ่งดีต่อคุณแม่ที่ตั้งครรภ์เพราะโฟเลตจะช่วยบำรุงเด็กลดอัตราการพิการตั้งแต่กำเนิด

12.ข้าวสาลี(Wheat)

ข้าวสาลี(Wheat) 100 กรัม ประกอบด้วย โปรตีน 14 กรัม, ไขมัน 1.7 กรัม, คาร์โบไฮเดรต 69 กรัม, ไฟเบอร์ 12.2 กรัม และ ธาตุเหล็ก 3.4 กรัม ซึ่งนับได้เป็น 18% ของจำนวนที่ร่างกายคนเราต้องการต่อวัน

รอยัล 12 เกรน อีกระดับของความนุ่มอร่อย 

ติดตาม ตอนที่1

-----------------------------------------------------------------------------------

ติดตามความรู้ดีๆ อัพเดทสูตรเมนูอร่อย และส่วนลดโปรโมชั่นก่อนใครได้ที่ 

        

บทความที่เกี่ยวข้อง