TH EN
บล็อก
ฟาร์มเฮ้าส์ได้รวมเรื่องราวสาระน่ารู้ดีๆ มีประโยชน์มากมายไว้สำหรับคุณ
สนุกกับจานโปรด : ตอนที่ 1/3 ไอเดียเพิ่มสีสันธรรมชาติให้กับอาหารแบบง่ายๆกันเถอะ
29.6.2016
Share :

สนุกกับจานโปรด :  ไอเดียเพิ่มสีสันธรรมชาติให้กับอาหารแบบง่ายๆกันเถอะ ตอนที่ 1/3 

อาหารเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องกินเพื่อให้มีแรงทำกิจกรรมต่างๆ ยิ่งรสชาติอร่อย มีสีสวยๆด้วยแล้วยิ่งทำให้อยากกินใช่ไหมล่ะ แต่ของกินสีสวยที่เราเห็นกันมักจะใส่สีสังเคราะห์ที่เป็นอันตรายอีกต่างหาก แต่น้องๆรู้ไหมว่า มีอะไรที่เป็นตัวช่วยให้อาหารจานโปรดของเราน่ากินอย่างปลอดภัยแถมได้ประโยชน์ด้วยนะ เจ้าตัวช่วยที่ว่าก็คือ ผักและผลไม้นั่นเอง แม้จะไม่ได้เป็นส่วนประกอบในอาหารเพียงหยิบผักและผลไม้มาแสมในอาหารหรือประดับจานก็ชวนให้หิวแล้วล่ะ โดยเราสามารถแบ่งกลุ่มตามสีง่ายๆได้ 5 กลุ่มตามนี้ค่ะ

1.กลุ่มสีเขียว

สีเขียวเป็นสีตัวแทนของธรรมชาติและผักด้วยนะคะ ผักและผลไม้ในกลุ่มสีนี้ ได้แก่  คะน้า ตำลึง กะหล่ำปลี แตงกวา ถั่วฝักยาว ต้นหอม ผักชี ฝักขาว มะนาว องุ่นเขียว โดยสารอาหารที่ทำให้ผักและผลไม้มีสีเขียวคือ เจ้าคลอโรฟิล์ด (Chlorophyll) ที่ช่วยให้รู้สึกสดใส ลดอาการท้องผูกและล้างสารพิษในร่างกายได้

2.กลุ่มสีแดง

สีแดงตัวแทนของพระอาทิตย์ ถ้าให้คิดถึงผักที่มีสีแดง มะเขือเทศคงเป็นผักที่น้องๆนึกได้ก่อนใครเพื่อน แต่ไม่ได้มีแค่มะเขือเทศเท่าที่มีสีแดง ยังมี พริกแดง แตงโม ทับทิม แก้วมังกร แอปเปิ้ลแดง สตรอว์เบอร์รี เชอร์รี เป็นต้น ผักและผลไม้ในกลุ่มนี้จะมีสารไลโคพีนที่ช่วยลดไขมัน ทำให้ผิวพรรณสดใสแถมบำรุงสายตาอีกด้วย

3.กลุ่มสีเหลืองและสีส้ม

น้องๆรู้ไหมว่า แคร์รอตเป็นพระเอกของผักและผลไม้กลุ่มสีนี้เพราะมีชื่อพ้องกับแคโรทีนอยด์ สารอาหารสำคัญที่อยู่ในผักและผลไม้สีเหลืองและส้มซึ่งช่วยให้น้องๆมองเห็นเวลากลางคืนได้ชัดแจ๋ว แถมยังมีสารลูทีนและเบต้าแคโรทีนช่วยต้านมะเร็ง ดูแลระบบหัวใจและหลอดเลือด นอกจากนี้ฟักทอง ข้าวโพดอ่อน พริกเหลือง มะม่วง มะละกอสุก ส้ม ขนุน เสาวรส แคนตาลูปก็อยู่ในกลุ่มสีนี้ด้วยเหมือนกัน

4.กลุ่มสีน้ำเงิน สีม่วงและสีม่วงแกมน้ำเงิน

สีม่วงและสีน้ำเงินเป็นสีที่ทำให้ใจสงบ ผักและผลไม้ในกลุ่มสีนี้ก็อย่างเช่น มะเขือม่วง หอมแดง ลูกพรุน ลูกหว้า ลูกเกด เผือก มันเทศสีม่วง กะหล่ำปลีม่วง บลูเบอร์รี แบล็กเบอร์รี ที่ไม่เพียงอร่อยแล้วยังมีสารแอนโทไซยานินช่วยลดอาการอักเสบ ต้านมะเร็งและทำให้ผมของเรามีสีดำเงางาม

5.กลุ่มสีขาวและสีน้ำตาลอ่อน

สีขาวและสีน้ำตาลอ่อนเป็นสีพื้นที่เข้าได้กับทุกสี ผักและผลไม้ในกลุ่มนี้ล้วนหวานอร่อยกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะผักกาดขาว หัวไชเท้า ดอกกะหล่ำ ดอกแค เห็ดเข็มทอง หอมใหญ่ กระเทียม กล้วย ลางสาด แห้ว ลองกอง เงาะ มังคุด เจ้าผักและผลไม้กลุ่มนี้มีสารอาหารที่เรียกว่า แซนโทนและอัลลิซินที่ช่วยให้หัวใจแข็งแรง ลดอาการปวดข้อและลดไขมันได้ดีเลยนะ

ใครจะคิดว่าผักและผลไม้จะมีสีมากมายแยกได้ถึง 5 กลุ่มสีเชียวนะ วันไหนนึกสนุกลองหยิบผักและผลไม้สีสวยมาประดับอาหารจานโปรดของน้องๆดูสิคะ นอกจากจะสนุกแล้วยังได้ประโยชน์แถมอิ่ม อร่อย ปลอดภัยไร้กังวลด้วย น้องๆ คนไหนที่เข้าแข่งขันประกวดแซนด์วิชคนเก่ง จานเด็ด กับฟาร์มเฮ้าส์สามารถนำวิธีนี้ไปสร้างสรรค์แซนด์วิชของตัวเองให้เข้ากับธีม Colorful กันด้วยนะคะ 

-----------------------------------------------------------------------------------

ขอบคุณข้อมูลจาก : vectoropenstockfreepikคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
พบกับไอเดียสร้างสรรค์อาหารและแซนด์วิชให้มีสีสัน ได้ที่นี่ >> สีก็กินได้นะ

บทความที่เกี่ยวข้อง