TH EN
บล็อก
ฟาร์มเฮ้าส์ได้รวมเรื่องราวสาระน่ารู้ดีๆ มีประโยชน์มากมายไว้สำหรับคุณ
สนุกกับจานโปรด : ตอนที่ 2/3 ไอเดียเพิ่มสีสันธรรมชาติให้กับอาหารแบบง่ายๆกันเถอะ
30.6.2016
Share :

สนุกกับจานโปรด : ไอเดียเพิ่มสีสันธรรมชาติให้กับอาหารแบบง่ายๆกันเถอะ ตอนที่ 2/3​

คราวที่แล้วน้องๆ คงได้เรียนรู้การเติมสีสันให้อาหารด้วยผักและผลไม้กันจากบทความ หยิบผักและผลไม้ประดับจานเพิ่มสีสันให้อาหารของเรากัน​ แล้วใช่ไหมคะ แต่วิธีเพิ่มสีสันให้อาหารอย่างปลอดภัยแถมได้สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายแบบง่ายๆ โดยไม่ต้องใช้เป็นวัตถุดิบในการปรุงอาหาร นอกจากใช้ผักและผลไม้มาประดับอาหารหรือจานแล้ว เรายังสามารถนำผักและผลไม้ในแต่ละกลุ่มสีมาสร้างสีผสมอาหารได้นะ

วิธีทำก็ง่ายๆ แค่เลือกผักและผลไม้ที่เราต้องการ จากนั้นก็นำผักและผลไม้ที่ปั่นเป็นน้ำแล้วมากรองกับกระชอนหรือผ้าขาวบางเพื่อแยกกาก เท่านี้ก็จะได้น้ำสีสวยๆที่ได้กิน ดื่มหรือเล่นสนุกได้แล้ว แต่น้องๆรู้ไหมว่า ไม่ได้มีแค่ผักหรือผลไม้เท่านั้นที่สร้างสีได้ ยังมีพืชธรรมชาติที่หาได้ในในบ้านเราอีกหลายชนิดที่ถูกนำมาใช้เป็นสีผสมในอาหารและขนมด้วยล่ะ ถ้าน้องๆยังจำได้ ในบทความที่แล้วเราจัดกลุ่มผักและผลไม้ออกเป็น 5 สีด้วยกัน ครั้งนี้ก็เช่นกัน มาดูกันดีกว่าว่าทั้ง 5 สีมีอะไรบ้าง

1.สีเขียว เช่น ใบเตย ใบย่านาง ใบบัวบก ถั่วเขียว 

2.สีแดงและสีชมพู เช่น ดอกกระเจี๊ยบ ข้าวแดง ถั่วแดง ลูกปลั่งสุก ลูกหม่อน

3.สีน้ำเงิน สีม่วง เช่น กาบมะพร้าวเผา ถั่วดำ ดอกดิน ดอกอัญชัน ดอกอัญชันผสมมะนาว ข้าวเหนียวดำ มันเลือดนก ข้าวสีนิล ข้าวไรซ์เบอร์รี่

4.สีเหลืองและส้ม เช่น ขมิ้น ดอกโสน ดอกคำฝอย ดอกกรรณิการ์ ลูกพุด เมล็ดคำแสด ดอกเก็กฮวย

5.สีน้ำตาล เมล็ดและผงกาแฟหรือโกโก้ อบเชย

ชื่อของพืชเหล่านี้ต่างก็มีสรรพคุณที่ดีต่อร่างกายเช่นเดียวกับผักและผลไม้เลยล่ะคะ สีธรรมชาติที่น้องๆทำขึ้นเองนี้อาจจะให้สีที่น้อยหรือไม่ตรงกับที่น้องๆต้องการ แต่พี่มีผู้ช่วยพิเศษที่ทำให้มีสีเพิ่มมากกว่าเดิมด้วย ผู้ช่วยนั้นก็คือ นมข้นกับน้ำสลัดครีมนั่นเอง แค่น้องๆลองหยดสีลงไปผสมก็จะได้สีอ่อนโทนพาสเทลน่ารักที่มีรสชาติอร่อยแล้วล่ะ

และนี่เป็นอีกหนึ่งไอเดียในการสร้างสีสันให้อาหารที่ทำไม่ยากแถมสนุกด้วย สำหรับน้องๆ คนไหนที่เข้าแข่งขันประกวดแซนด์วิชคนเก่ง จานเด็ด กับฟาร์มเฮ้าส์สามารถนำวิธีนี้ไปสร้างสรรค์แซนด์วิชของตัวเองให้เข้ากับธีม Colorful ได้ด้วยนะคะ

-----------------------------------------------------------------------------------

ขอบคุณข้อมูลจาก : สารานุกรมไทยสำหรับเยาวชน, Nourishingjoy, Ela GaleDulce Delight, Freeimages

พบกับไอเดียสร้างสรรค์อาหารและแซนด์วิชให้มีสีสัน ได้ที่นี่ >> หยิบผักและผลไม้ประดับจานเพิ่มสีสันให้อาหารของเรากัน​

-----------------------------------------------------------------------------------

ติดตามความรู้ดีๆ อัพเดทสูตรเมนูอร่อย และส่วนลดโปรโมชั่นก่อนใครได้ที่ 

        

 

บทความที่เกี่ยวข้อง